เทรนด์เทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุด 5 อันดับในปี 2021

Blog

ในปัจจุบันเทคโนโลยีมีส่วนสำคัญในการช่วยให้เรารับมือและปรับตัวเข้ากับความท้าทายมากมายที่เราเผชิญอยู่ แนวโน้มทางเทคโนโลยีนั้นจะเป็นแรงผลักดันหรือเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้และเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่เสมอ จะมีเทรนด์เทคโนโลยีอะไรบ้างมาดูกันเลยครับ

1. ปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence (AI)

AI เป็นหนึ่งเทรนด์ในเทคโนโลยีโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในขนาดนี้อย่างไม่ต้องสงสัย ยกตัวอย่างเช่นการนำ AI เข้ามาจัดการหรือแก้ไขปัญหาในธุรกิจค้าปลีก เรื่องการปรับปรุงประสิทธิภาพในซัพพลายเชนระดับสินค้าคงคลัง ราคาหรือรวมไปถึงการปรับปรุงพฤติกรรมหรือประสบการณ์สำหรับลูกค้า 

โดยการการใช้ AI ในการจัดการซัพพลายเชนและสินค้าคงคลังนั้นมาจากสาเหตุภาวะขาดทุนจากการจัดเก็บสต็อกที่มากเกินไป หรือนำ AI มาใช้ในร้านค้าปลีก เพื่อทำนายเกี่ยวกับความต้องการสินค้า ทำความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อ จัดการสินค้าคงคลัง และลดความสูญเสียที่เป็นผลมาจากปัญหาสินค้าค้างสต็อกและปัญหาสินค้าหมดสต็อก โดยเทคโนโลยี AI จะทำหน้าที่ในการวิเคราะห์ช่องว่างในการดำเนินงานเพื่อคาดการณ์ล่วงหน้าและเติมสต็อกสินค้าในปริมาณที่เหมาะสม รวมไปถึงการนำเสนอประสบการณ์ที่ดีกว่าให้กับลูกค้า โดย AI จะค้นหาวิธีการใหม่ ๆ ในการดึงดูดลูกค้า และนำเสนอสินค้าหรือให้คำแนะนำที่เหมาะสมเฉพาะบุคคล ที่มาจากการวิเคราะห์พฤติกรรมเฉพาะตัวบุคคล

จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันองค์กรใหญ่ ๆ ระดับโลกนั้นได้มีการนำ AI มาใช้ในธุรกิจไม่ว่าจะเป็น Facebook, Google หรือ Amazon ดังนั้นเหล่าผู้ประกอบการทั้งหลาย องกรณ์ธุรกิจขนาดกลางหรือขนาดเล็ก จึงจำเป็นที่จะต้องปรับตัวตามให้ทันอยู่เสมอ เพื่อยกระดับองค์กรหรือธุรกิจให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและสามารถสู้กับองค์กรธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ได้

2. หุ่นยนต์และโดรนระบบอัตโนมัติของยานพาหนะ

 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราได้เห็นการเกิดขึ้นของหุ่นยนต์ในภาคของการดูแลและการช่วยเหลือชีวิต สิ่งเหล่านี้จะมีความสำคัญมากขึ้นโดยเฉพาะการมีปฏิสัมพันธ์กับสังคมผู้สูงอายุที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อมากที่สุด โดยหุ่นยนต์จะเข้ามาทำหน้าที่แทนผู้ดูแลเพื่อลดการสัมผัสกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโดยตรงหรือทำหน้าที่ในการดูแลบางส่วนเพื่อลดภาระของผู้ดูแลที่มีความสำคัญต่อหลาย ๆ คน เราคาดว่าจะมีการใช้อุปกรณ์หุ่นยนต์เพื่อจัดหาช่องทางการสื่อสารใหม่ ๆ  เช่นการเข้าถึงการให้ความช่วยเหลือผู้สูงอายุตลอด 24 ชั่วโมง 

โดรนเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เริ่มถูกนำมาใช้ในธุรกิจขนส่งหรือการให้ความช่วยเหลือ โดยการติดตั้งอัลกอริทึมการมองเห็นและระบุตำแหน่งที่มีความแม่นยำสูงด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้โดรนนั้นสามารถเข้าถึงพึ้นที่ที่เป็นเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

3. Software As A Service (SaaS)

SaaS เป็นเทคโนโลยีที่เป็นรูปแบบการให้บริการของซอฟต์แวร์ผ่านทางเว็บบราวเซอร์แตกต่างจากการใช้งานแบบเดิม ๆ โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมแต่จะเป็นลักษณะการใช้ License คล้ายกับการเช่าใช้และจะคิดค่าบริการตามลักษณะการใช้งานจริง เช่นตามจำนวนของผู้ใช้งาน ระยะเวลาของการใช้งาน ทำให้ผู้ใช้บริการไม่ต้องลงทุนเพิ่มเติมในส่วนของอุปกรณ์หรือซอฟต์แวร์ License รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาระบบเพราะผู้ให้บริการจะเป็นผู้ดูแลรักษาระบบทั้งหมดและผู้ใช้งานสามารถเข้าใช้งานผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากที่ไหนก็ได้ 

ข้อดีของการให้บริการแบบ SaaS คือเป็นตัวเลือกที่เข้าถึงได้ง่าย มีต้นทุนในการเริ่มติดตั้งระบบต่ำเพราะไม่ต้องลงทุนด้าน Hardware และ Software License ประหยัดเวลาและสามารถอัปเกรดได้สะดวก สามารถใช้งานได้ทุกที่ ที่มีอินเทอร์เน็ตและที่สำคัญคือมีความปลอดภัยสูง

4. 5G และการเชื่อมต่อที่ดีขึ้น

ช่วงนี้ใครหลาย ๆ คนอาจจะได้เห็นข่าวของเทคโนโลยี 5G บ่อยขึ้นจากหลาย ๆ ผู้ให้บริการรายใหญ่ต่าง ๆ 5G คือ Generation ใหม่ของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่จะมาแทนระบบ 4G ที่เรากำลังใช้อยู่ในปัจจุบัน จากที่เราสามารถดูภาพและเสียง หรือหนังออนไลน์ได้ที่ความเร็วอยู่ที่ 100 Mbps(4G LTE), 150 Mbps (4G LTE Cat.4) และ 1,000 Mbps (4G LTE Advanced) ส่วนในยุคของ 5G นั้นเราจะสามารถดูหนังหรือดาวน์โหลดวิดีโอหรือแอปพลิเคชันได้เร็วถึง 10,000 Mbps ถือว่าไวมาก ๆ ด้วยการตอบสนองที่รวดเร็วทำให้สามารถสั่งการหรือควบคุมอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต (IOT) ได้แทบจะทันที

สรุปโดยย่อคือเทคโนโลยี 5G และเครือข่ายความเร็วสูงนั้น จะทำให้เทรนด์ต่าง ๆ ที่เรากล่าวมาทั้งหมดนี้สามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา การเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็วแบบไม่มีสะดุดและยกระดับคุณภาพชีวิตและตอบโจทย์ของคนในยุคปี 2021 เป็นอย่างมาก

5. Extended Reality (XR)

เทคโนโลยี XR เป็นสิ่งที่มากกว่าความเป็นจริง จากการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ด้วยการผสานศาสตร์ต่างๆ ของเทคโนโลยีอย่าง AR VR และ MR เข้าด้วยกัน เรียกได้ว่าเป็นการรวมสุดยอดความสามารถของแต่ละเทคโนโลยีได้อย่างเหลือเชื่อ XR ทำให้เราสามารถสัมผัสถึงสิ่งต่าง ๆ บนโลกได้เสมือนจริงด้วยการสร้างหน้าจอดิจิทัลซ้อนทับพื้นผิวต่าง ๆ และผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อข้อมูลกับเครือข่าย ตลอดจนมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ได้ ซึ่งในปัจจุบันได้รับความสนใจ และเริ่มเข้ามามีบทบาทในวงการธุรกิจบ้านเราบ้างแล้ว ตัวอย่างของการนำเทคโนโลยี XR มาใช้งานในเชิงธุรกิจมีดังนี้เช่น การช็อปปิ้ง: XR สามารถจำลองภาพสินค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่เราสามารถลองสวมใส่ได้อย่างเสมือนจริง ซึ่งช่วยให้เราเข้าถึงสินค้านั้น ๆ มากขึ้นหรือการออกแบบที่เกี่ยวกับการก่อสร้าง (Construction Design): จำลองภาพตัวอย่างการตกแต่งบ้าน ซึ่งในไทยเริ่มมีการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาปรับใช้งานในเชิงธุรกิจบ้างแล้ว

เทคโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทในปี 2021 ที่ผมได้นำเสนอมาทั้งหมดนั้นยังเป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลาย ๆ เทคโนโลยีที่ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นมาใหม่อยู่เสมอ ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีใหม่ ๆ และรู้จักนำมาปรับใช้กับองค์กรหรือธุรกิจเพื่อเพิ่มโอกาสความสำเร็จให้กับเรานั่นเองครับ